อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ พากย์ไทย EP.1-18 จบ

ซีรี่ย์เกาหลี อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ Arthdal Chronicles พากย์ไทย EP.1-18 จบ

เรื่องย่อ : อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ Arthdal Chronicles พากย์ไทย เกี่ยวกับการกำเนิดของอารยธรรมและรัฐชาติในยุคอันไกลโพ้น ถ่ายทอดเรื่องราวความรัก ความขัดแย้ง และความปรองดองของวีรบุรุษในตำนาน ณ เมืองอาธ (Arth) โดยมี ‘อึนซอม’ (ซงจุงกิ) ชายหนุ่มเลือดร้อนผู้ต่อสู้เพื่อเผาพันธุ์ของตัวเอง แม้จะมีรูปลักษณ์ที่ดูใสซื่อ แต่สัญชาตญาณแห่งการปกป้องของเขานั้นกลับแข็งแกร่ง ทำให้เขาไม่เคยลังเลที่จะจู่โจมศัตรูอย่างโหดร้าย ขณะที่ ‘ทากน’ (จางดงกอน) บุตรแห่งซานุง หัวหน้าเผ่าแซ

Arthdal Chronicles อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์

Arthdal Chronicles อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ เป็นซีรีส์แนวพีเรียดที่จะบอกเล่าประวัติศาสตร์การก่อร่างสร้างอาณาจักรที่ปรากฎในประวัติศาสตร์และตำนานของเกาหลี ซึ่งในตัวซีรีส์ก็จะมีฉากหลังของเรื่องอยู่บริเวณคาบสมุทรเกาหลีในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งอยู่กันแบบชนเผ่า โดยซีรีส์ Arthdal Chronicles ได้เล่าเรื่องราวของการกำเนิดอารยธรรมและรัฐชาติในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อต่างเผ่าพันธ์ุต่อสู้เพื่อเผ่าของตัวเอง ผสมผสานด้วยเรื่องความรัก ความขัดแย้ง และการปรองดองของชนเผ่าต่างๆ โดยในซีซัน 1 ซีรีส์จะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ต คือ พาร์ตแรก Children of Prophecy, พาร์ตสอง Turning Sky, Rising Ground และพาร์ตสาม Arth, The Prelude to All Legends

ในส่วนของพล๊อตเรื่องที่ยึดโยงมาจากประวัติศาสตร์ ตำนานที่เกี่ยวกับการสถาปนาอาณาจักรหรือรัฐแห่งแรกในคาบสมุทรเกาหลี โดยในหนังสือ “มหัศจรรย์เกาหลี : จากเถ้าถ่านสู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม” ของแดเนียล ทิวดอร์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการก่อตั้งรัฐแรกในพื้นที่คาบสมุทรไว้ ซึ่งมีความใกล้เคียงกับเนื้อเรื่องของตัวซีรีส์เรื่อง Arthdal Chronicles

และในซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้สอดแทรกอะไรหลายๆ ไม่ว่าการรวมตัวของบรรดาชนเผ่าต่างๆ ที่อยู่รวมตัวกันในรูปแบบของสมาพันธ์ หรือ สหพันธรัฐ ก่อนที่จะนำไปสู่การเกิดสิ่งที่เรียกว่าการปกครองแบบกษัตริย์ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการกำเนิดรัฐชาติ หรือการใช้เงินตราในการแลกเปลี่ยน อีกทั้งยังให้ภาพของผู้หญิงที่แตกต่างจากซีรีส์แนวประวัติศาสตร์ทั่วไปๆ ของเกาหลีเป็นอย่างมาก เพราะในซีรีส์เรื่องนี้ได้ให้ภาพการเป็นผู้นำของผู้หญิงออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะในฐานะของหัวหน้าเผ่า หรือหัวหน้าวิหาร(คล้ายๆ กับธิดาเทพในยุคโชซอนนั้นเอง) รวมไปถึงภาพที่ผู้หญิงมีอำนาจมากพอจะต่อรองหรือบงการผู้ชายได้

ตัวซีรีส์ได้ผูกปมเรื่องด้วยคำทำนายของเด็กทั้งสามคนที่เกิดในวันที่มีดาวหางสีน้ำเงินปรากฏ และตามคำทำนายนั้นเด็กที่เกิดวันนี้จะนำมาซึ่งหายนะของแผ่นดิน เด็กทั้งสามคนก็คือ อึนซอม ซายา และทันยา ซึ่งอึนซอมกับซายาเป็นฝาแฝดลูกผสมระหว่างเผ่าพันธุ์คือ พวกนีอันทัล (มีเลือดสีฟ้าและแข็งแกร่ง ซึ่งสามารถฝันได้)กับ ซารัม (มีเลือดสีแดง หรือก็คือมนุษย์ทั่วไป ไม่สามารถฝันได้) โดยจะเรียกพวกลูกผสมนี้ว่า อิกูตู

แต่จากการพยายามขยายดินแดนของ ซานุง พ่อของทากน ทำให้ต้องมีการตามล่าฆ่าพวกนีอันทัล เนื่องจากพวกนีอันทัลไม่เห็นด้วยกับการรวมตัวของสมาพันธ์ที่ซานุงต้องการสร้าง เขาจึงส่งอาซาฮน(แม่ของอึนซอมและซายานั้นเอง)ไปเป็นเจรจากับพวกนีอันทัล แต่ความจริงคือส่งอาซาฮนเพื่อเป็นเหยื่อล่อในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของพวกนีอันทัล แต่อาซาฮนเลือกที่จะช่วยพวกนีอันทัล จนเหลือรอดไปน้อยมาก และอาซาฮนก็มีลูกกับรากัซ (เป็นนีอันทัล) ให้กำเนิดเด็กสองคนก็คือ อึนซอม และ ซายา แต่เด็กที่เกิดมาในวันที่มีดาวหางสีน้ำเงิน อยู่มาวันหนึ่งอาซาฮนฝันเจอกับอารามุน เทพเจ้าตามความเชื่อในยุคนั้น ว่าอารามุนจะเอาลูกไป ทำให้อาซาฮนต้องพาลูกหนี แต่เอาไปได้แค่อึนซอมเท่านั้น ส่วนซายานั้นถูกทากนในวัยหนุ่มเก็บไปเลี้ยง

อาซาฮนตั้งใจพาอึนซอมไปที่ดินแดนอิอาร์รัค ดินแดนปริศนาเบื้องล่างหน้าผาทมิฬ ที่ๆ ไม่เคยมีใครไปถึง แต่อาซาฮนกลับต้องจากโลกนี้ไปก่อน ทิ้งให้อึนซอมในวัยเด็กต้องอยู่ตามลำพัง แต่โชคดีที่เขาได้เจอกับเผ่าวาฮันที่ได้ช่วยเหลือและเลี้ยงดูเขา เขามีเพื่อนสนิทคือ ทันยา เด็กคนที่สามที่เกิดในวันที่ดาวหางปรากฎ เธอคือผู้ที่จะดำรงตำแหน่งแม่ของเผ่า(สตรีผู้นำทางจิตวิญญาณ เป็นที่เคารพของคนทั้งเผ่า) ของเผ่าคนต่อไป แต่ปัญหาคือทันยาไม่สามารถฝันได้ เพราะคนที่จะเป็นแม่ของเผ่าจะสามารถฝันได้ ในขณะที่อึนซอมสามารถฝันได้ เพราะเขาเป็นลูกผสมที่มีสายเลือดของพวกนีอันทัล (แต่เขาไม่รู้) ทำให้เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่ขโมยฝันของทันยาไป

แต่แล้ววันหนึ่งก็มีกลุ่มคนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ของอิอาร์รัก พวกเขามาจากเหนือผาทมิฬที่นอกจากอาซาฮน (แม่ของอึนซอม) ใช้เวลาหลายปีจนลงมาได้ ก็ไม่มีใครเดินทางข้ามไปมาระหว่าง ข้างบนและข้างล่างของผาอีกเลย จนวันนี้เผ่าพันธุ์ซารัมที่สามารถขี่ม้าได้ ซึ่งนำโดยทากอนได้เดินทางเข้ามาที่อิอาร์รัก ฆ่าฟันและกวาดต้อนผู้คนจากเผ่าเล็กๆ ที่เคยอยู่กันอย่างสันติในอิอาร์รัก โดยตั้งใจจะนำไปใช้งานเป็นทาส เพื่อก่อร่างสร้างบ้านเมืองให้ยิ่งใหญ่  ในขณะที่คนของทากนได้กวาดต้อนเผ่าวาฮันไป แต่อึนซอมกลับรอดไปได้ เขาจำต้องปล่อยให้ทันยาถูกลากไปต่อหน้าต่อตา เพราะทันยาบอกเขาให้หนีเอาตัวรอด เพื่อที่วันหนึ่งจะได้กลับมาช่วยคนของเผ่าวาฮัน และนั่นคือภารกิจของ “อึนซอมแห่งเผ่าวาฮัน” เขาต้องพยายามเอาตัวรอดเพื่อที่จะกลับไปช่วยทันยา

ในส่วนของตัวละครนั้น ซีรีส์เรื่อง Arthdal Chronicles ได้นักแสดงระดับแม่เหล็กอย่าง ซงจุงกิ (Song Joong ki), จางดงกอน (Jang Dong-gun), คิมจีวอน (Kim Ji-won) และคิมอ๊กบิน (Kim Ok-bin) ซึ่งบทบาทของแต่ละคนก็เรียกได้ว่าน่าสนใจและมีความซับซ้อนอย่างมาก

You Might Be Interested In